fbpx

วิธีเช็คว่า ประกันรถ คุ้มครองน้ำท่วมหรือไม่

car-insure-flood-cancel

สวัสดีค่ะ แอดมินแจมเองนะคะ
ช่วงนี้ฝนตกบ่อยๆ ทำให้หลายพื้นที่มีน้ำท่วม น้ำขัง ในหลายที่เลย บางที่สูงจนทำให้รถไปต่อได้ลำบาก อีกทั้งยังมาพร้อมกับความเสียหาย และในระหว่างที่เราเดินทาง รถยนต์ของเราก็มีความเสี่ยงที่จะเสียหายสูงสุดเพราะเจอกับนี้ขังโดยที่เราไม่ทราบมาก่อน
ด้วยความรักและห่วงใยจาก Know Name วันนี้ แจม จะมาชวนทุกท่าน ตรวจสอบประกันภัยรถยนต์ที่ทุกท่านมีก่อนนะคะ ว่ามีความคุ้มครองในส่วนของน้ำท่วมหรือไม่ เพื่อให้ทุกท่านเตรียมตัวก่อนที่จะเจอเหตุการณ์นี้โดนไม่คาดฝันค่ะ
📌ประกันที่คุ้มครองในกรณีน้ำท่วม📌
📫 ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หรือประกันชั้น 1
ประกันภัยประเภทนี้คุ้มครอง ครอบคลุมถึง ภัยธรรมชาติ ซึ่งน้ำท่วมถือเป็นภัยธรรมชาติ ใครที่มีประกันภัยประเภทนี้ สามารถมั่นใจได้ว่า เมื่อเกิดเหตุน้ำท่วม รถของเราจะได้รับการดูแล และคุ้มครอง แต่ต้องไม่ใช่การตั้งใจทำให้เกิดความเสียกายนะ
📫 ประกันภัยรถยนต์ประเภท 2+ หรือประกันชั้น 2+
ส่วนประกันภัยประเภทนี้นั้น ความคุ้มครองจะอยู่ที่รายละเอียดที่กรมธรรม์ เราควรทำความเข้าใจในรายละเอียดของกรมธรรม์ก่อนทุกครั้ง เพื่อให้ทราบว่าหากเกิดเหตุ ประกันที่เราจะเลือกจะคุ้มครองเราได้แค่ไหน แต่ในส่วนของกรณีน้ำท่วม การจะระบุ หรือ ไม่ระบุก็ได้ ขึ้นอยู่กับบริษัทนั้นๆ ค่ะ
สำหรับผู้ที่อยากเพิ่มความอุ่นใจ เตรียมตัวไว้ให้พร้อมรับหน้าฝนนี้ 🌧 Know Name มีประกันภัยรถยนต์ที่ให้ความคุ้มครองภัยจากน้ำท่วมมาฝากกัน รับรองว่ามีไว้แล้วอุ่นใจแน่นอน
นอกจากประเภทกรมธรรม์ของประกันภัยที่มีอยู่แล้ว สิ่งที่ต้องรู้เมื่อเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมรถ คือ “ไม่ใช่น้ำท่วมรถแล้วสามารถเคลมประกันได้ทั้งหมด” เนื่องจากประกันภัยมีเงื่อนไขในการเคลมประกันอยู่ แล้วน้ำท่วมแบบไหนประกันคุ้มครองบ้าง
📌เงื่อนไขการเคลมประกัน แบบไหนที่เคลมได้ แบบไหนเคลมไม่ได้ 📌
✔️ กรณีที่สามารถเคลมได้
เหตุน้ำท่วมรถที่ประกันจะจ่าย จะต้องเป็นเหตุสุดวิสัย ไม่ได้เกิดจากความประมาทของผู้ขับขี่เอง เช่น ขับรถท่ามกลางฝนตกหนักแล้วน้ำก็ค่อย ๆ สูงขึ้นท่วมถนน หรือจอดรถไว้ค้างคืนแล้วน้ำท่วมจนได้รับความเสียหาย ลักษณะนี้จะเข้าข่ายของการเคลมประกัน โดยบริษัทประกันจะชดเชยค่าซ่อมแซมจากน้ำท่วมรถให้ตามวงเงินประกันและเงื่อนไขในสัญญา
❌ กรณีที่ไม่สามารถเคลมได้
ในกรณีที่รถยนต์เสียหายจากน้ำท่วมอันเนื่องจากความประมาทของผู้ขับขี่ เช่น มองเห็นอยู่แล้วว่าถนนข้างหน้ามีน้ำท่วมสูง หรือมีการประกาศแจ้งเตือน แต่ผู้ขับขี่ก็ยังเลือกที่จะขับรถฝ่าเข้าไป ในกรณีนี้จะไม่สามารถเคลมค่าสินไหมได้
Cr.Axa